Mã số N4018: Seed Planter – Thúc đẩy doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam

  - Chia sẻ:    
Seed Planter là một đơn vị hỗ trợ nâng cao năng lực khởi nghiệp, mang sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển năng lực khởi nghiệp cho các bạn trẻ mong muốn tạo nên những mô hình kinh doanh bền vững, cân bằng giữa lợi nhuận và việc tạo nên tác động xã hội và môi trường.

Việt Nam là một đất nước đang phát triển với nhiều vấn đề xã hội tồn đọng như: nghèo đói, chênh lệch thu nhập, chất lượng giáo dục thấp, biến đổi khí hậu...". Đó là lý do Việt Nam rất cần thêm các doanh nghiệp tạo tác động xã hội để giải quyết các vấn đề tồn đọng, giúp "không một ai bị bỏ lại phía sau".

Trong một khảo sát nhỏ của Seed Planter, hơn 85% người trẻ muốn làm điều gì đó để góp phần giải quyết vấn đề xã hội. Tuy nhiên đa phần lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Theo Global Entrepreneurship Monitor, 2015/16 Global report thì chưa đến 4% công ty tại Việt Nam là doanh nghiệp tạo tác động xã hội, hầu hết các doanh nghiệp này thường ở quy mô nhỏ, khó nhân rộng và khó tạo ra tác động trên diện rộng.

Đây là lúc cần thu hút và hỗ trợ những người trẻ với tư duy nhạy bén, kinh nghiệm kinh doanh, và trái tim nhân văn bắt tay vào tạo nên hàng trăm ngàn những doanh nghiệp tạo tác động xã hội bền vững và có khả năng nhân rộng quy mô.

Seed Planter là một đơn vị hỗ trợ nâng cao năng lực khởi nghiệp, mang sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển năng lực khởi nghiệp cho các bạn trẻ mong muốn tạo nên những mô hình kinh doanh bền vững, cân bằng giữa lợi nhuận và việc tạo nên tác động xã hội và môi trường.

Hoạt động chính của Seed Planter bao gồm các chương trình đào tạo, sự kiện kết nối cộng đồng, mạng lưới cố vấn để trang bị cho doanh nhân các kĩ năng và nguồn lực cần thiết để phát triển năng lực và tư duy.

Các hoạt động chính của Seed Planter bao gồm:

Khóa tập huấn Seeding Camp

Khóa tập huấn về tư duy thiết kế kéo dài 3 ngày trang bị cho các bạn trẻ có ý tưởng hoặc đang trong giai đoạn đầu của hành trình khởi nghiệp những kĩ năng, quy trình hiệu quả để phát triển và thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh tạo tác động. Seed Planter cung cấp khóa đào tạo Seeding Camp và đã giúp cho 140 bạn trẻ học cách ứng dụng Design Thinking và Lean Canvas vào quá trình khởi nghiệp để biến ý tưởng thành sản phẩm mẫu và mô hình kinh doanh.

Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Diễn đàn thường niên nhằm lan tỏa vẻ đẹp của tinh thần doanh nhân tạo tác động trên nhiều lĩnh vực và truyền cảm hứng những người trẻ có mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Từ 2018 đến nay, Seed Planter đã 3 lần tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội cho tổng cộng gần 1000 người trẻ tham dự và giới thiệu gần 100 mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội tiêu biểu ở Việt. Ngoài ra Seed Planter cũng xây dựng cộng đồng Vietnam Impact Entrepreneurs là nơi chia sẻ kiến thức và cơ hội khởi nghiệp cho 3000 người

Hoạt động xây dựng cộng đồng

Cộng đồng Vietnam Impact Entrepreneur online là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và tài liệu hay. Các buổi gặp mặt online/ofline để kết nối cộng đồng doanh nhân tao tác động xã hội ở Việt Nam.

Chương trình ươm tạo Pursuing Purpose

Chương trình ươm tạo 5 tháng kết nối các startup với chuyên gia kì cựu để giúp các startup vượt qua những rào cản trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Chương trình Pursuing Purpose năm 2019 của Seed Planter đã ươm tạo được 4 impact startups.

Đại dịch Covid-19 cũng là một cơ hội để Seed Planter chuyển mình, tìm hướng đi mới sáng tạo hơn. Từ những ngày đầu thành lập, Seed Planter luôn trăn trở làm như thế nào để nhiều người ở các tỉnh thành nhỏ và vùng nông thôn có cơ hội tiếp cận với kiến thức khởi nghiệp. Khi đại dịch diễn ra, Seed Planter chọn thay đổi, thay vì tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội offline ở TP HCM như trước, họ chuyển sang tổ chức online.

Nhờ đó, chương trình được lan rộng hơn, với 380 người đăng ký tham dự, đến từ 23 tỉnh thành và 12 nước ở nhiều châu lục. Khóa đào tạo khởi nghiệp Seeding Camp cũng lần đầu tiên được mang lên online để nhân rộng mô hình, chia sẻ kiến thức khởi nghiệp tới nhiều người ở các tỉnh hơn.

Thông tin