Mã số N4009: Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Bách Khoa - Nơi Khơi nguồn sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ

  - Chia sẻ:    

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Bách Khoa đã trở thành điểm hội tụ của sự sáng tạo và khởi nghiệp, nơi chia sẻ và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng thời trở thành địa điểm đầy hứa hẹn cho những ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Không gian làm việc chung.

Được thành lập trên cơ sở dự án thử nghiệm hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM và Trường Đại học Bách khoa trong triển khai ứng dụng kết quả của đề tài nghiên cứu về xây dựng vườn ươm doanh nghiệp khoa học công nghệ trong trường đại học, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Bách Khoa là nơi chắp cánh cho giấc mơ khởi nghiệp và đổi mới công nghệ.  

Trung tâm tập trung phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ công tác ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ (start-ups, spin-off) gắn với trường đại học và từ cộng đồng khởi nghiệp; Xây dựng nền văn hóa đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển các hoạt động khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên.  Bằng việc kết nối chặt chẽ với các tổ chức tài chính, các cơ quan khoa học - công nghệ và các chuyên gia có kinh nghiệm, trang bị kiến thức, kỹ năng và tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc việc thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp và tạo cơ hội cho những dự án sáng tạo trong và sau thời gian học tập, tìm kiếm và hỗ trợ những cá nhân, tổ chức có khả năng biến kết quả nghiên cứu khoa học và ý tưởng khoa học công nghệ thành các doanh nghiệp công nghệ đầy triển vọng.

Khóa đào tạo Giảng viên nguồn về Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo.

Trong lĩnh vực nghiên cứu: Trung tâm thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ, tận dụng kiến thức và tài năng tại trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM. 

Trong lĩnh vực đào tạo: Trung tâm phối hợp xây dựng chương trình, tài liệu học tập, đội ngũ và tổ chức đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các hệ, chương trình và loại hình đào tạo khác nhau trong trường Đại học Bách Khoa.  Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu, đáp ứng theo yêu cầu cụ thể từ phía các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức, tăng cường không chỉ kiến thức về công nghệ mà còn về quản lý và kinh doanh là mục tiêu quan trọng.

Trong lĩnh vực dịch vụ: Cung cấp dịch vụ tư vấn về Khoa học – Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp, hỗ trợ lập kế hoạch kinh doanh, tiền ươm tạo và chuẩn bị cho doanh nghiệp tham gia vào Trung tâm. Hỗ trợ mặt bằng, trang thiết bị cần thiết để nâng cao khả năng sản xuất thử nghiệm của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ: Không chỉ hỗ trợ và tư vấn cho việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ mà còn thực hiện việc tuân thủ quyền này trong mọi hoạt động của Trung tâm.

Trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ: Trung tâm thúc đẩy việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, triển khai, phát triển và chuyển giao công nghệ từ môi trường nghiên cứu đến thực tế ứng dụng.

Trong lĩnh vực chính sách: Trung tâm phối hợp xây dựng và hoàn thiện chính sách hỗ trợ đào tạo và triển khai dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường Đại học Bách Khoa.

Trong lĩnh vực hoạt động dự án: Trung tâm phối hợp tổ chức các hội họp, sự kiện, cuộc thi để mở rộng kiến thức, kỹ năng, tư duy và cơ hội thực hành khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho người học. Điều này giúp tạo nền tảng cho việc ươm tạo doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và quốc tế hóa: Trung tâm phối hợp triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng theo kế hoạch chiến lược của Trường, đồng thời hỗ trợ việc quốc tế hóa các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2023, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ tại Trường Đại học Bách Khoa đã ghi nhận nhiều thành tựu ấn tượng, thể hiện sự cam kết và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Cụ thể: 

Ươm tạo Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Trong 5 năm qua, Trung tâm đã đạt được thành quả đáng kể với việc ươm tạo và hỗ trợ trực tiếp 47 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong số này, 15 doanh nghiệp đã tốt nghiệp khỏi chương trình, 02 doanh nghiệp đã nhận chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, 10 doanh nghiệp đã thu hút vốn đầu tư, 14 doanh nghiệp đã sở hữu các sản phẩm được đăng ký sở hữu trí tuệ và 18 sản phẩm công nghệ có nguồn gốc từ nghiên cứu của Trường. Đồng thời Trung tâm đã triển khai hoạt động hỗ trợ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, tài chính, cố vấn, hội thảo dành cho đối tượng doanh nghiệp khởi nghiệp với hơn 160 gói dịch vụ, hội thảo, triển lãm và  trên 3500 cá nhân/tổ chức thụ hưởng.

Đào tạo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:  Trung tâm đã xây dựng bộ  giáo trình đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chuẩn quốc tế; Triển khai chương trình đào tạo về khởi nghiệp cho sinh viên và học viên cao học chính quy, chương trình PFIEV, OISP với hơn 3200 sinh viên, học viên cao học chính quy được đào tạo; Tổ chức 9 chương trình đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (TOT) với hơn 400 giảng viên/cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp được cấp giấy chứng nhận;  Tổ chức 10 chương trình đào tạo ngắn hạn kiến thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên với hơn 600 sinh viên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn; Tổ chức 20 chương trình đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp với hơn 800 cá nhân trong cộng đồng khởi nghiệp được tiếp cận kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Hỗ trợ Khởi nghiệp: Thành lập 6 câu lạc bộ về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tổ chức cuộc thi Bách Khoa Innovation hàng năm nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong cả cộng đồng sinh viên tại trường Đại học Bách Khoa và các trường đại học khác. Cuộc thi còn mở rộng đối tượng tham gia là học sinh khối THPT tại TP.HCM và các vùng lân cận, tạo cơ hội ứng dụng giải pháp khoa học vào thực tế doanh nghiệp và xã hội.

Kết nối Hệ sinh thái Trường Đại học Bách khoa với TP.HCM, quốc gia và quốc tế:  Thực hiện xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM góp phần nâng cao khả năng ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp khu vực miền Nam, đóng góp vào phát triển nền kinh tế khu vực TP.HCM và cả nước ; Đạt Top 3 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (I-star) năm 2020 cho hạng mục “Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo…có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”; Thực hiện nhiệm vụ “Kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp/doanh nhân, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội – nghề nghiệp ở trong và ngoài nước” thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844); Tham gia nhiệm vụ Khoa học công nghệ thuộc Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (SpeedUp) của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với 7 Dự án được hỗ trợ 7,65 tỷ đồng từ chương trình Speedup; Tham gia dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp” (BIPP) giai đoạn 2016-2018; Thực hiện ươm tạo dự án 06 Dự án thuộc top 20 Cuộc thi HCMC Artificial Intelligence 2020 - HAI 2020.

 

Thông tin

  • Tên công ty: TRUNG TÂM ƯƠM TẠO DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA