Mã số N4005: Trường Đại học Quốc tế ĐHQG-HCM - Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng phát triển bền vững

  - Chia sẻ:    

I. THÔNG TIN CHUNG

Trường Đại học Quốc tế là một trong bảy trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 12 năm 2003. Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

- Tên đầy đủ: Trường Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia TP.HCM

- Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP.HCM

- Website: https://hcmiu.edu.vn/ 

- Facebook page: https://www.facebook.com/IUVNUHCMC 

Tầm nhìn

Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) là trường đại học nghiên cứu thuộc tốp đầu tại châu Á; là cơ sở giáo dục quốc tế, tự chủ, sáng tạo; là nơi vun đắp và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Giá trị cốt lõi

- Chất lượng: chất lượng vượt trội là hàng đầu, là mục tiêu phấn đấu được khẳng định qua việc đạt kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

- Sáng tạo: giá trị cốt lõi thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững, khuyến khích và tôn vinh sự cải tiến không ngừng, các ý tưởng, những đột phá mang lại giá trị thiết thực cho tổ chức.

- Chính trực: đề cao và vun đắp tính trung thực, giữ vững các cam kết, nhất quán trong lời nói và hành động của tổ chức và thành viên của tổ chức.

- Trách nhiệm: sự tận tâm, theo đuổi hoàn thành các nhiệm vụ được giao, sự quan tâm đến các trách nhiệm xã hội.

II. THẾ MẠNH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Trường ĐHQT là trường đại học công lập đầu tiên sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong việc đào tạo giảng dạy và nghiên cứu, có hơn 10.300 sinh viên và 600 học viên, nghiên cứu sinh Sau đại học (515 học viên cao học, 85 nghiên cứu sinh), đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm khoa học tự nhiên, kỹ thuật công nghệ và khoa học xã hội (kinh tế, tài chính, quản lý và ngôn ngữ Anh) với mục tiêu là trở thành một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực, có khả năng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước. Để đạt được mục tiêu đó, trường ĐHQT đã không ngừng đổi mới cơ chế quản lý, nỗ lực kiên trì xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo để phục vụ cộng đồng.

Tổng diện tích đào tạo của nhà trường là 44.725m2. Diện tích thư viện của trường ĐHQT là 1.160 m2 được thiết kế hiện đại, bao gồm khu vực tự học, phòng thảo luận làm việc nhóm phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của SV. Hệ thống tài liệu của nhà trường với hơn 30.000 bản sách (13.450 tựa) và 4.000 luận văn, trong đó tài liệu chuyên ngành chiếm tỷ lệ lớn và sinh viên có thể truy cập vào nhiều tạp chí điện tử uy tín trên thế giới. Dự kiến năm 2024, sau khi tòa nhà hành chính được đưa vào hoạt động sẽ có Co-working space (~600m2) dành cho các nhóm khởi nghiệp.

Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, trường ĐHQT đã trở thành một trong những trường đại học công lập có uy tín trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, và vào năm 2022, trường ĐHQT vinh dự là 01 trong 7 trường Đại học của Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế (Bộ GD&ĐT công bố).

III. CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Trường ĐHQT là một trong những đơn vị hoạt động tích cực trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Nhà trường đã có Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ - bộ phận chuyên trách hỗ trợ và thực hiện các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hằng năm, nhà trường và Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy, rèn luyện tư duy, nâng cao kiến thức và bồi dưỡng kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên thông qua một số môn học tự chọn, các hội thảo, hội trại, cuộc thi, chương trình cố vấn, chương trình ươm tạo và kết nối chuyên gia.

- Ngày hội đổi mới sáng tạo “IU Innovation Story Day” nhằm khơi gợi tinh thần đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, chia sẻ câu chuyện lập nghiệp và truyền cảm hứng về khởi nghiệp cho cựu sinh viên, sinh viên và giảng viên trường. Bên cạnh đó là các hoạt động triển lãm, kết nối dự án với chuyên gia, kết nối doanh nghiệp cựu sinh viên.

 - Tập huấn và đào tạo ngắn hạn: Kiến thức về phát triển bền vững, tinh thần doanh nhân xã hội, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được truyền đạt cho sinh viên thông qua việc tổ chức chuỗi tập huấn về tinh thần công dân tích cực phục vụ cộng đồng, các buổi tập huấn kỹ năng (tư duy thiết kế, lập mô hình kinh doanh, pitching, làm việc nhóm, làm việc trực tuyến hiệu quả, ...).

- Hội trại Sinh viên sáng tạo “IU Innovation Camp”là điểm đột phá trong các hoạt động, mở rộng cho toàn thể sinh viên năm 1-2 trên địa bàn TPHCM, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề cấp thiết của TP.HCM. Chương trình tổ chức qua 3 mùa với cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, cùng các chủ đề nổi cộm như “Green Innovation”, “Fix it for me”, …

- Cuộc thi khởi nghiệp “IU Startup Demo Day” là hoạt động trọng tâm và sân chơi để các ý tưởng của sinh viên trường có thể tiếp cận thị trường và tiến tới thương mại hóa hoặc chuyển giao công nghệ. Lồng ghép là các buổi tập huấn kiến thức/kỹ năng, mentoring “1-on-1” với các cố vấn, thực hiện sản phẩm demo, khảo sát cộng đồng. Đa số các dự án đều xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học, đề tài tốt nghiệp nên mang hàm ý khoa học công nghệ cao. 

- Các hoạt động về Giáo dục Phát triển bền vững: Song hành cùng các hoạt động về Đổi mới Sáng tạo, giáo dục Phát triển bền vững cũng là một trọng tâm hàng đầu của nhà trường với nhiều hoạt động như phối hợp với công ty Tetra Pak và công ty Lagom Việt Nam thành lập điểm thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng; phối hợp Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức cuộc thi “Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững - Sustainable Society Challenge” cho học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM; chuỗi hội thảo và tập huấn về 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh tổ chức các cuộc thi cho riêng sinh viên trường ĐHQT, nhà trường cũng đồng hành và hỗ trợ các đối tác tổ chức nhiều cuộc thi quy mô lớn, như: “Ý tưởng Khởi nghiệp – CiC” năm 2020, 2021, 2022 và 2023; “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” năm 2021, 2022 và 2023; …

IV. THÀNH TỰU TIÊU BIỂU TRONG KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG

 Trong 05 năm qua, nhà trường đã ký kết 28 biên bản hợp tác với các địa phương (Bến Tre, Đồng Tháp, Kon Tum, Đồng Nai,...) và doanh nghiệp (Công ty Bosch, ABB Việt Nam, Puratos Grand Place Vietnam, Tập đoàn Khang Thông Happyland,...), thực hiện 12 hợp đồng chuyển giao công nghệ với kinh phí đạt hơn 14 tỷ đồng với 11 tỉnh/ địa phương. Nhà trường đã kết nối mạng lưới hơn 200 chuyên gia, tổ chức, vườn ươm và đối tác về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, như Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC); Khu Công nghệ Phần mềm - Đại học Quốc gia TP.HCM (ITP); Vườn Ươm Doanh Nghiệp Công Nghệ Cao (SHTP-IC); InnoLab.Asia; Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)  Social Business Creation (Canada), … Bên cạnh đó, vào năm 2011, Đại học Liên Hợp Quốc (UNU) đã công nhận thành lập Trung tâm Khu vực Miền Nam về Giáo dục Phát triển Bền vững (RCE Southern Vietnam) - tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ tích hợp 17 SDGs vào hoạt động giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng tại trường ĐHQT, đã giúp cho nhà trường kết nối với mạng lưới 188 trung tâm Trung tâm Giáo dục về Phát triển Bền vững (RCE) trên toàn thế giới.

 Nhà trường đã có 22 hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ, với 16 đơn (ĐQSC/GPHI/NHĐQ) có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, 02 bản quyền tác giả và 01 GPHI được cấp văn bằng bảo hộ. Trong 05 năm qua, đã có gần 50 sự kiện trong nước và quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức và đồng tổ chức tại trường ĐHQT, thu hút hơn 3,000 người tham dự với 150 dự án và kết nối hơn 200 lượt chuyên gia cố vấn hỗ trợ. Nhà trường đã thành lập 02 Câu lạc bộ khởi nghiệp tại các Khoa/Bộ môn và đã giới thiệu thành lập 03 doanh nghiệp (của giảng viên). Đã có 30 khóa đào tạo ngắn hạn được tổ chức với gần 3,2 tỷ đồng từ thu phí và được tài trợCác dự án của cán bộ giảng viên, sinh viên mang hàm lượng khoa học công nghệ cao, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia và đạt nhiều thành tựu nổi bật tại các cuộc thi trong nước cũng như quốc tế (12 giải thưởng trong nước và 07 giải thưởng quốc tế trong giai đoạn 2019-2022). 

Một số giải thưởng đạt được:

- Trong 4 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 và 2022, tại Lễ trao Giải thưởng “Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh – Istar”, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ của nhà trường được vinh dự nằm trong TOP 10 thuộc nhóm 4 - cho các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ khởi nghiệp.

- Được Đại học Liên Hợp Quốc (UNU) trao giải “The Honorable Mention Flagship Award” tại RCE Award 2022 cho Chương trình Hội trại sinh viên sáng tạo “IU Innovation Camp 2021” vì có những đóng góp ấn tượng trong việc thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững số 11.

- Trường Đại học Quốc tế đạt TOP 5 Institution Prize tại Social Business Creation trong 2 năm liên tục 2021 và 2022.

- 01 Giải Nhất "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” SV.STARTUP 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và 01 Giải khuyến khích năm 2022

- TOP 50 Bảng Việt Nam - Startup Wheel 2022, và TOP 10 Talent Hub - Startup Wheel 2023.

- 01 Giải Nhì (Khối ASEAN không có giải nhất) trong cuộc thi Sáng tạo và Khởi nghiệp Trung Quốc - ASEAN (CAIEC) năm 2022

- 01 Giải Quý Quân cuộc thi Medical Technovation 2022 (Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo) và TOP 20 TECHFEST Vietnam 2022.

- 02 Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2022 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

- Đạt 01 giải Khuyến khích cho Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2022 do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp ĐHQG-HCM tổ chức.

- 01 Giải Nhất cuộc thi "Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ" 2022 của Hội Khoa học & Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFoST).

- 02 Giải Dự Án Triển vọng - Cuộc thi "Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" do Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM tổ chức.

V. LỜI KẾT 

Trường Đại học Quốc tế ĐHQG-HCM đã tích cực thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến toàn thể Cán bộ- Giảng viên và Sinh viên nhà trường, nhằm hướng đến hình thành và phát triển một Hệ sinh thái ĐMST & KN đầy năng lượng tích cực, kết nối lan tỏa đến các HST KN trong nước và quốc tế. Cộng đồng ĐMST & KN nhà trường đã luôn dung nạp năng lượng mới do mỗi cá nhân luôn có tinh thần học hỏi và tư duy đổi mới sáng tạo, nỗ lực không ngừng, đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc xây dựng thành phố Hồ Chí Minh là đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo. 

HÌNH ẢNH HỢP TÁC VỚI CÁC ĐỐI TÁC

 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

 

HÌNH ẢNH MỘT SỐ THÀNH TÍCH

 

 

Thông tin

  • Tên công ty: TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ - ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM