Mã số N4002: Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt: Biến ý tưởng khởi nghiệp thành giá trị hiện thực phục vụ cộng đồng và khai thác thị trường

  - Chia sẻ:    

Mục tiêu cụ thể của Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt - VSI là giúp start up có định hướng rõ ràng, xây dựng mô hình – chiến lược kinh doanh, quản trị vận hành doanh nghiệp theo xu hướng mới của thời đại công nghệ số. Từ đó, giải quyết ngay các bài toán về khởi nghiệp tự phát, khởi nghiệp phong trào, thiếu kiến thức, thiếu người hướng dẫn, thiếu vốn đầu tư…

Ấp ủ tháo gỡ rào cản đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Vài năm trở lại đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có rất nhiều nét đặc sắc và triển vọng. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại không ít những thách thức. Điển hình là theo báo cáo của Tổ chức Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (StartUp and Entrepreneurship Development - Seed) năm 2020, chỉ có khoảng 18% số doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đạt được lợi nhuận. Số đông còn lại lâm vào cảnh thiếu nguồn lực hỗ trợ (tài chính, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, thương hiệu…), gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác và khách hàng, không có khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh hấp dẫn.

Do khởi nghiệp khi còn trẻ, thậm chí là rất trẻ, nên nhiều start up chưa được tiếp cận hoặc chưa có kinh nghiệm trong quản lý và vận hành doanh nghiệp. Điều này dễ thấy nhất ở chỗ start up rất thiếu người xây dựng định hướng giá trị, lộ trình phát triển sản phẩm – dịch vụ. Đó là chưa kể đến rất hiếm start up triển khai áp dụng các phần mềm rất cần thiết như Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning) hoặc Quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management), do đó hầu như không có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Là thành viên thuộc tổ hợp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia tại TP.HCM, Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt (Viet Startup Incubator – VSI) kỳ vọng chung tay hỗ trợ startup phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, biến ý tưởng khởi nghiệp thành giá trị hiện thực phục vụ cộng đồng và khai thác thị trường. 

Mục tiêu cụ thể của VSI là giúp start up có định hướng rõ ràng, xây dựng mô hình – chiến lược kinh doanh, quản trị vận hành doanh nghiệp theo xu hướng mới của thời đại công nghệ số. Từ đó, giải quyết ngay các bài toán về khởi nghiệp tự phát, khởi nghiệp phong trào, thiếu kiến thức, thiếu người hướng dẫn, thiếu vốn đầu tư… 

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng số

Trên nền tảng số và bằng nhiều công cụ công nghệ số, VSI kết nối hệ sinh thái doanh nghiệp sáng tạo toàn cầu, tạo điều kiện để start up được trải nghiệm kinh nghiệm quốc tế cùng các mentor và start up nước ngoài. VSI liên tục tổ chức nhiều hoạt động như Hội thảo (Workshop), Tọa đàm (Talkshow), Đào tạo (Trainning), Huấn luyện (Coaching), Cố vấn (Mentoring), Tiếp cận nhà đầu tư (Pitching)… Các hoạt động được thiết kế theo các chuỗi một cách khoa học, đồng bộ, nhất quán, triển khai thường xuyên và liên tục nhằm đem lại hiệu quả thiết thực và hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp. Không chỉ thế, VSI còn phối hợp cùng nhiều đơn vị triển khai tổ chức các chương trình hỗ trợ đặc biệt như: Ươm tạo, Tăng tốc và các dịch vụ hỗ trợ, dịch vụ Gọi vốn đầu tư… Thông qua hoạt động liên tục tạo ra nhiều sân chơi khởi nghiệp thân thiện và chuyên nghiệp dành cho start up, VSI tìm kiếm và phát hiện những ý tưởng – dự án giàu tiềm năng, trực tiếp kêu gọi nhà đầu tư rót vốn và và hỗ trợ phát triển nhằm đạt mục tiêu kinh doanh theo lộ trình.

Chi tiết hơn, từ tháng 7/2022, VSI đã ra mắt Sàn Gọi vốn “Fundraising Exchange”. Đây là hoạt động nhằm khơi thông dòng chảy tài chính trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng bước và gia tăng tỷ lệ gọi vốn thành công cho các start up được VSI nhận ươm tạo. 

Hiện nay, VSI đang duy trì Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp “Startup Mentoring” định kỳ chiều thứ 5 hàng tuần. Định kỳ hàng tháng, VSI còn tổ chức sàn giao dịch ý tưởng đã qua quá trình ươm tạo (hoàn thiện và kết thúc quá trình ươm tạo) nhằm kết nối các nhà đầu tư cùng tham dự và thực hiện các phiên giao dịch ý tưởng, kết nối Sàn giao dịch ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia.

Bà Mary Bùi (Tổng Giám đốc VSI) chia sẻ: “Tìm cố vấn khởi nghiệp là nhu cầu thiết yếu đối với start up khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Start up nhận được nhiều lợi ích từ những lần chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của đội ngũ cố vấn khởi nghiệp của VSI.”.

Nhận thức được tầm quan trọng của các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, VSI không ngừng phát triển phạm vi và chất lượng trong hệ sinh thái. Tính đến tháng 4/2023, VSI đã thu hút gần 200 chuyên gia (có năng lực chuyên môn tốt, có kinh nghiệm giữ các vị trí quản lý cao cấp ở các tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài) tham gia tư vấn, hỗ trợ cho start up.

Mạng lưới các đối tác trong nước và quốc tế cũng không ngừng được mở rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Luật, Công nghệ, Truyền thông, Tài chính, Quỹ đầu tư, Phát triển thị trường, Dịch vụ doanh nghiệp… Chi tính riêng khối đào tạo trong nước, hiện có hơn 10 Viện thuộc Bộ và trên 10 trường Đại học, Cao đẳng đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với VSI để cùng phát triển. Trên phương diện quốc tế, VSI đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia An Đông (Hàn Quốc); Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp CardinaRain thuộc Hệ sinh thái FCC & Partner (Đài Loan); doanh nghiệp Invincix và Zikshaa (Ấn Độ), cùng 1 số doanh nghiệp tại Australia và Canada.

Các sản phẩm dịch vụ VSI đang triển khai

Thông tin

  • Tên công ty: Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt - VSI