Mã số N4001: ZONE STARTUPS VIỆT NAM - Kết nối nguồn lực đẩy mạnh sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

  - Chia sẻ:    

1. Zone Startups Việt Nam - Củng cố nội lực, tăng tốc cùng startup công nghệ

Zone Startups Việt Nam (ZSV) là chương trình tăng tốc khởi nghiệp, nằm trong mạng lưới Zone Startups toàn cầu có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Thành lập tại TP. HCM cuối năm 2018, ZSV hỗ trợ tăng tốc và đầu tư có chọn lọc vào các startup công nghệ giai đoạn đầu với mô hình B2B, có ý tưởng sáng tạo và đột phá. ZSV chú trọng phát triển ba hoạt động chính, bao gồm Chương trình tăng tốc khởi nghiệp, Tư vấn đổi mới sáng tạo, và Khám phá các công nghệ đột phá. 

Với mạng lưới chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong nước và quốc tế, chương trình tăng tốc khởi nghiệp của ZSV tổ chức các buổi huấn luyện và cố vấn 1-1 hàng tháng cho các startup trong chương trình về các chủ đề như mô hình kinh doanh, quản lý tài chính, bán hàng, marketing, quản lý dự án.

(Mạng lưới chuyên gia trong hệ sinh thái ZSV)

Ngoài ra, đội ngũ ZSV còn cung cấp cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ tư vấn chiến lược gọi vốn mang tính thực chiến, tổ chức các hoạt động kết nối với mạng lưới đối tác rộng lớn giúp startup thâm nhập thị trường trong và ngoài nước, và tạo cơ hội nhận được đầu tư vòng hạt giống từ Quỹ Zone Startups Ventures.

(Sự kiện Founder’s Night quy tụ hơn 100 khách tham dự là startup, nhà đầu tư mạo hiểm, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo)

Cho đến nay, đã có 37 startup công nghệ được hỗ trợ bởi chương trình tăng tốc khởi nghiệp của ZSV. Một số startup nổi bật đã được hỗ trợ tăng tốc bởi ZSV bao gồm:

Trong đó, một số startup đã nhận được khoản đầu tư từ quỹ Zone Startups Ventures với tổng số 16 thương vụ cùng mức đầu tư lên đến 350.000 USD mỗi thương vụ.

Ngoài ra, ZSV đã đồng hành cùng các startup như Gostream, Ladipage, Fundiin, Stringee, Halana qua nhiều vòng gọi vốn và hỗ trợ mở rộng thị trường sang Ấn Độ, Bắc Mỹ. 

Thời gian qua, ZSV đã liên tục góp mặt ở đầu danh sách các quỹ đầu tư tích cực tại thị trường Việt Nam theo TechInAsia năm 2021 và 2022, Top 5 quỹ nội địa năng động nhất (2021) và top 10 (2022) theo Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam bởi NIC và Do Ventures, đồng thời nằm trong Top 10 nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam theo thống kê bởi Fintech News Singapore năm 2023.

2. Mở rộng mạng lưới và nâng cao tiềm lực cho nữ lãnh đạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Ngoài chương trình tăng tốc khởi nghiệp chính, ZSV còn truyền cảm hứng cho cộng đồng thông qua EMpower Program - chương trình tăng tốc khởi nghiệp đặc biệt dành cho nữ nhà sáng lập. Tháng 4 năm 2021, chương trình đầu tiên được khởi xướng bởi ZSV, thu hút hơn 100 đơn đăng ký và tuyển chọn đào tạo 24 công ty có nữ là nhà sáng lập hoặc đồng sáng lập. Chương trình diễn ra với 4 tuần huấn luyện chuyên sâu và cố vấn 1-1 dành cho các nữ nhà sáng lập đang tìm kiếm giải pháp để mở rộng quy mô doanh nghiệp. 7 buổi đào tạo cùng hàng chục giờ cố vấn với 25 chuyên gia ở cấp độ quản lý trong nhiều lĩnh vực tại các doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm, và các nhà sáng lập đã có những thành công nhất định trên thị trường.

(Các buổi đào tạo EMpower 2021 diễn ra tại văn phòng ZSV)

Tiếp nối thành công đó, tháng 7/2022, ZSV khởi động EMpower 2022. Chương trình tăng tốc khởi nghiệp gồm 8 tuần đào tạo cho các nữ nhà sáng lập trong lĩnh vực công nghệ. Đặc biệt, chương trình nhận được sự hỗ trợ sâu rộng từ hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, các quỹ đầu tư mạo hiểm, cộng đồng nữ đầu tư thiên thần Epic Angels và Chương trình Khởi nghiệp do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ - Swiss EP, cùng hàng chục cố vấn từ nhiều quốc gia như Singapore, Mỹ, Pakistan, Mexico. EMpower 2022 đã trang bị và truyền động lực mạnh mẽ cho nữ nhà sáng lập trước và trong suốt hành trình gọi vốn. 

Thêm vào đó, vào ngày 18/1/2022, bằng việc giới thiệu đến Việt Nam cộng đồng nữ đầu tư thiên thần Epic Angels - một tổ chức quốc tế tập trung đầu tư vào startup có nhà sáng lập nữ, EMpower đã thể hiện vai trò thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực khởi nghiệp và đầu tư thiên thần ở phái nữ.

(Sự kiện giới thiệu Cộng đồng nữ đầu tư thiên thần Epic Angels)

Cũng trong khuôn khổ EMpower 2022, ZSV đã tổ chức buổi Angel Tech Talk vào ngày 22/07/2022 chia sẻ cởi mở về những rào cản đối với nữ giới trong lĩnh vực khởi nghiệp và đầu tư. Vào cuối tháng 8/2022, ZSV kết hợp cùng Swiss EP đã tổ chức các buổi kết nối đầu tư cho startup trong chương trình EMpower với sự góp mặt của các nhà đầu tư nữ trong và ngoài nước. Đồng thời bước đầu tạo được nền tảng cộng đồng hơn 30 nữ nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam để đẩy mạnh hơn nữa sự hỗ trợ cho cộng đồng doanh nhân nữ.

(Angel Tech Talk - buổi gặp mặt các nữ lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ và đầu tư thiên thần)

Trải qua 2 năm tổ chức với nội dung chương trình và đội ngũ chuyên môn liên tục được cập nhật, EMpower đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ những startup nữ tham gia chương trình.

(Phản hồi từ MediFood - một startup tham gia EMpower 2022)

3. Tư vấn đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp

Cuối năm 2021, ZSV ký kết thoả thuận hợp tác với tập đoàn REE Corporation - một trong sáu tập đoàn lớn nhất trong hệ sinh thái của Việt Nam - cho mô hình tìm kiếm các startup hỗ trợ việc chuyển đổi số của tập đoàn, đồng thời mở đường kết nối startup trong hệ sinh thái ZSV với các tập đoàn để gia tăng tệp khách hàng lớn cho startup.

(Thông cáo báo chí về việc hợp tác giữa ZSV và REE Corporation)

4. Nuôi dưỡng và truyền cảm hứng cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực khởi nghiệp

Đầu năm 2022, ZSV ký thỏa thuận hợp tác cùng Trường Kinh doanh Đại Học Hồng Kông (HKUBS), tạo tiền đề khám phá những ý tưởng công nghệ mới, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Hồng Kông qua nhiều hoạt động. 

Từ cuối quý 1 năm 2022, ZSV phối hợp cùng HKUBS, và ngân hàng ACB tổ chức thành công Zone Bootcamp 2022 - cuộc thi khởi nghiệp công nghệ dành cho startup, sinh viên và người trẻ trên toàn quốc. Cuộc thi với chủ đề F.I.R.E xoay quanh bốn lĩnh vực nhận được sự quan tâm sôi nổi là Fintech, Insurtech, Real estate/Proptech, E-commerce.

(Zone Bootcamp 2022 - một trong những hoạt động của ZSV nhận được sự hỗ trợ bởi Sở KHCN TP.HCM, các vườn ươm, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và các doanh nghiệp đầu ngành.)

Cuộc thi thu hút gần 100 đơn đăng ký cho bảng Sinh viên và hơn 50 đơn đăng ký cho bảng Startup. 60 giờ cố vấn 1-1 cùng hàng chục buổi đào tạo tập trung đã được tổ chức nhằm mang đến kiến thức, kỹ năng thực chiến giúp các đội thi tinh chỉnh dự án của mình để tăng khả năng thương mại hoá, tiếp cận thị trường. Các chuyên gia huấn luyện được chọn lọc kỹ càng, đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp lớn, là giám đốc công nghệ, giám đốc điều hành của các startup nổi bật, giảng viên về khởi nghiệp, nhà điều hành vườn ươm startup.

(Tri ân các đơn vị hỗ trợ cuộc thi Zone Bootcamp 2022)

Zone Bootcamp 2022 khép lại bằng buổi Chung kết - Demo Day hết sức ý nghĩa, mang lại cơ hội thể hiện hết sức thực chiến cho 8 đội sinh viên, người trẻ mới bước chân vào hành trình khởi nghiệp, và 5 startup với hàng chục năm chinh chiến thị trường trong và ngoài nước. 

(Các đội thắng cuộc nhận giải thưởng Zone Bootcamp 2022)

Chưa dừng lại ở đó, thí sinh đại diện các đội thắng cuộc sẽ được tài trợ sang Hồng Kông tham gia khoá học về khởi nghiệp, tham quan và học hỏi về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hồng Kông. Cuộc thi cũng tạo ra nhiều cơ hội cho thí sinh xây dựng mối quan hệ với những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp lớn.

(Các hoạt động sôi nổi diễn ra tại buổi thi Chung kết Zone Bootcamp 2022)

 “Zone Bootcamp giúp em giành được học bổng trị giá 2 tỷ VND tại VinUni” – Chia sẻ của quán quân sau khi cuộc thi.

(Quán quân Zone Bootcamp 2022 được VinUni xét trao học bổng)

Ngoài ra, ZSV tiếp tục sứ mệnh tiếp lửa và ươm mầm cho thế hệ tương lai thông qua nhiều hoạt động cho sinh viên Việt Nam và quốc tế đến tham quan, giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp tại văn phòng ZSV. Chúng tôi tin rằng, hoạt động trải nghiệm thực tế tại một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như ZSV sẽ giúp truyền cảm hứng đến những tài năng trẻ, đào sâu kiến thức cũng như cái nhìn tổng quan về khởi nghiệp.

(ZSV đón đoàn học viên MBA từ trường UCLA sang thăm và giao lưu với startup)

(ZSV đón đoàn sinh viên Đại học Văn Lang và Đại học KHXH Singapore SUSS)

5. Kết nối các nguồn lực để xây dựng cộng đồng khởi nghiệp

Trong nỗ lực kích thích sự tăng trưởng công nghệ ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, ZSV còn hợp tác với các lãnh đạo đầu ngành như Sở KHCN Thành phố Hồ Chí Minh; các vườn ươm và tổ chức tăng tốc khởi nghiệp như BSSC, Startup Vietnam Foundation, Việt Nam Silicon Valley, Viisa, DNES, DMZ (Canada), Swiss EP, Viện Đổi mới sáng tạo Đại học kinh tế TP. HCM, các trường đại học trong và ngoài nước, và các doanh nghiệp dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực,... thông qua nhiều hoạt động như các chương trình hội thảo, đào tạo trực tiếp và trực tuyến trong giai đoạn dịch Covid-19; các sự kiện kết nối đầu tư, các cuộc thi khởi nghiệp, các hoạt động chuyển đổi số cho những tập đoàn đầu ngành.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 làm chậm lại tiến độ phát triển của nền kinh tế, ZSV đã tổ chức chuỗi các sự kiện webinar trực tuyến hàng tháng để hỗ trợ đào tạo và kết nối cộng đồng khởi nghiệp và đầu tư. Cụ thể là những hội thảo về các chủ đề như “Kỹ năng cho SaaS startup”, buổi đào tạo “Cách thức xây dựng cộng đồng riêng và giữ chân tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp”, “Mở rộng mô hình kinh doanh”, “Kỹ năng bán hàng và kinh doanh”, đào tạo về các công nghệ mới.

(Workshop Các ứng dụng xoay quanh Blockchain & metaverse)

(Workshop Xây dựng đội ngũ bán hàng hạng A)

(Workshop 9 bước lập mô hình tài chính dựa trên mô hình kinh doanh Canvas)

(Bootcamp “Xây dựng và mở rộng quy mô cho một startup có tiềm năng đầu tư” do  Lab2Market kết hợp cùng ZSV, Swiss EP tổ chức đào tạo)

Với mục tiêu tìm kiếm và hỗ trợ những nhà sáng lập có tầm nhìn lãnh đạo thị trường và sản phẩm công nghệ đột phá thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, thời gian tới ZSV sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đào tạo, cố vấn và kết nối nguồn lực giúp các startup củng cố nội lực và gia tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ liên tục cập nhật hiện nay.

Thông tin

  • Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN ZONESTARTUPS