Mã số N3012: Xu hướng khởi nghiệp ngày nay
Khởi nghiệp ngày nay đã thực sự trở thành một trào lưu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ. Dù biết rằng khởi nghiệp đòi hỏi sự nỗ lực, kiên nhẫn, sáng tạo và khả năng thích nghi với môi trường kinh doanh thanh đổi liên tục song cũng không ngăn được các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp với đam mê theo đuổi ý tưởng của riêng mình và mong muốn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn so với làm việc cho người khác.
Trong những năm gần đây, nhiều công ty mới được thành lập với lực lượng trẻ đang tạo ra xu hướng phát triển kinh tế nông thôn bền vững góp phần hiện đại hóa nông thôn. Đó là "Bỏ phố về quê phát triển kinh tế nông thôn" đây không phải là hành động nhất thời, cũng không phải là trào lưu của những người sợ áp lực mà là sự lựa chọn của những người trẻ tiên phong tạo nên một dòng chảy dịch chuyển việc làm, lao động từ thành thị về nông thôn với khát vọng phát triển quê hương bằng những kiến thức, kỹ năng họ học được để góp phần phát triển kinh tế tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đó là cầu chuyện của: Phạm Đình Ngãi từ Trà Vinh, sau khi bỏ phố về quê, đã khởi nghiệp từ việc thu mật hoa dừa và phát triển sản phẩm từ mật hoa dừa, nâng cao giá trị cây dừa quê hương, sau 3 năm sản phẩm được tung ra thị trường và hiện tại thương hiệu Sokfarm của anh đã có mặt trên 20 tỉnh thành trong nước, được bán online trên sản thương mại điện tử Amazon.com của Mỹ. Cũng chọn làm nông nghiệp, Võ Thị Minh Nga, sinh năm 1987 - một nhà báo trẻ đã rời bỏ Thành phố Hồ Chí Minh, khởi nghiệp tạo thương hiệu gạo lứt rẫy Bh.nong, với khát khao đưa nông sản sạch quê hương lên một tầm cao mới. Mỗi năm Nga thu mua hàng chục tần gạo lứt của đồng bảo, các sản phẩm chế biến cho lãi từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Đặng Dương Minh Hoàng: Anh là chủ nhiệm của Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc. Anh đã ứng dụng công nghệ số vào các công đoạn của quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đặng Dương Minh Hoàng được Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen vì thành công trong việc khởi nghiệp với nông thôn... và còn nhiều hơn nữa những tấm gương khởi nghiệp nông thôn thành công.
Trào lưu này không chỉ mang lại cơ hội cho các vùng nông thôn phát triển mà còn thể hiện sự thay đổi trong tư duy của giới trẻ Việt Nam, từ việc tập trung vào các cơ hội nghề nghiệp ở thành thị sang việc tận dụng và phát huy tiềm năng của quê hương mình. Đây là một xu hướng tích cực, hứa hẹn sẽ đồng góp vào sự phát triển bền vững của
đất nước.
Dù chưa thể thống kê đầy đủ, nhưng thực sự đã có một làn sóng khởi nghiệp, với nhiều doanh nghiệp thành lập mới, nhiều sản phẩm mới ra đời từ khu vực nông thôn, Chủ nhân của các dự án khởi nghiệp này, hầu hết đều là người trẻ, có học hành bài bản tại các trường đại học ở đô thị, và họ đã chọn lựa một lối sống khác, đi ngược dòng chảy nhập cư đô thị chủ đạo lâu nay, dám nghĩ dám làm, dám trải nghiệm và đối mặt với thất bại để dẫn đến thành công.
Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: "Ta cứ nhìn nông thôn toàn khó khăn nghèo đói mọi thứ điều kiện không đủ. Chính lớp trẻ quay về nông thôn thì mới làm cho nông thôn phát triển. Chương trình nông thôn mới chỉ tạo điều nhất định về hạ tầng. Nông thôn phải có con người có năng lực tái cân bằng lại làm cho vùng nông thôn hấp dẫn hơn".
Điều đó cũng chứng tỏ rằng giới trẻ hiện nay đã bản lĩnh hơn trước, đã dám rời bộ sự an toàn của mỗi trường nơi thành thị mang lại, dám lựa chọn sự đổi mới để bắt đầu hành trình cho mình. Chắc chắn trong tương lai, sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thành công trên chính quê hương của minh.
Khởi nghiệp không chi là việc tạo ra một doanh nghiệp, mà còn là hành trình chinh phục những thách thức và biến ước mơ thành hiện thực. Điều quan trọng là kiên nhẫn, sáng tạo và quyết tâm, và còn rất nhiều cơ hội cùng thách thức mới cho các bạn trẻ thành phố chúng ta hãy nỗ lực hết mình để "sống một cuộc đời đáng sống" dù ở phố hay về nông thôn.
Tác giả: Phòng hợp tác quốc tế và Truyền thông.
Đơn vị: Sở An Toàn Thực Phẩm
Thông tin
- Tác giả: Phòng hợp tác quốc tế và Truyền thông - Sở An Toàn Thực Phẩm