Mã số N2020: S4Life – Ứng dụng giúp hiến máu cứu người

  - Chia sẻ:    
Ứng dụng S4Life được phát triển bởi Quận đoàn Quận 1 cho phép kêu gọi hiến máu khi cần thiết, đồng thời hỗ trợ nhà quản lý trong việc theo dõi, thống kê quá trình hiến máu và số lượng dự trữ nhằm hỗ trợ công tác điều trị, cứu người.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn cầu mới thu được khoảng 114 triệu đơn vị máu/năm. Như vậy, ở nhiều nước, nhiều khu vực chắc chắn còn tình trạng thiếu máu cho điều trị.

Tại Việt Nam, đến cuối năm 2018, nước ta có hơn 1,4 triệu lượt người hiến máu, đáp ứng hơn 75% nhu cầu máu cho điều trị. Trong những dịp đặc biệt như Lễ, Tết hoặc dịch bệnh thì lượng máu cần điều trị cần luôn đột biến. Vừa qua đợt dịch vi rút Covid-19 đã khiến lượng máu dự trữ sau kỳ nghỉ Tết xuống đến mức báo động.

Chính vì vậy, Quận Đoàn quận 1 đề xuất một ứng dụng di động trên nền tảng 4.0 để giúp Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đạt chỉ tiêu về kêu gọi hiến máu giúp lượng dự trữ máu an toàn nói riêng và cả nước nói chung.

Nhưng hơn hết, ứng dụng giúp cho nhà quản lý số hóa, theo dõi, thống kê quá trình hiến máu của tình nguyện viên; giúp thấy được số dự trữ máu theo thời gian thực có thể kêu gọi hiến máu theo nhiều đợt mà không cần chờ đến các đợt vận động lớn.

S4Life cung cấp thông tin tổng quát nhằm phục vụ công tác quản lý như:

 • Bản đồ định vị nhóm máu

Bản đồ định vị nhóm máu thể hiện vị trí các nhóm máu của người dùng sử dụng ứng dụng trên 1 phạm vi bản đồ cần theo dõi.

 • Quản lý bệnh viện, cơ sở y tế

Danh sách bệnh viện và vị trí. Cơ quan quản lý có thể bổ sung các đơn vị có quyền truy cập vào hệ thống của ứng dụng và quản lý số lượng tồn máu theo thời gian thực để có các hành động xử lý kịp thời.

 • Kêu gọi hiến máu

Khi cần kêu gọi máu hiến, đơn vị cần máu sẽ tạo thông tin cần kêu gọi như nhóm máu, số lượng. Phạm vi kêu gọi có thể là các cá nhân mà đơn vị đang quản lý hoặc vùng bán kính cần kêu gọi. Ứng dụng sẽ quét các điều kiện để gửi đến đúng người trong phạm vi đã khoanh vùng.

 • Đăng lịch tiếp nhận máu

Là nơi giúp cơ quan quản lý đăng tải các thông tin hiến máu định kỳ theo phân cấp, phân quyền, từ cấp Quận/Huyện lên đến Tỉnh/Thành, và Trung ương.

 • Thông tin y tế, sức khỏe

Là nơi cơ quan quản lý đăng tải các thông tin y tế, môi trường và các sự kiện đến với người sử dụng ứng dụng. Với ứng dụng này sẽ giúp thông tin kịp thời, chính xác, là kênh thông tin chính thống của cơ quan quản lý.

 • Phần mềm của người dùng

Người dùng đăng nhập, đăng ký để khai báo thông tin cá nhân, lịch sử hiến máu, lịch hẹn hiến máu, thời gian được phép hiến gần nhất.

S4Life được thiết kế với các chức năng và cách thức vận hành để đạt được các mục tiêu:        

 • Giảm chi phí kêu gọi hiến máu        
 • Tăng hiệu quả kêu gọi máu trong trường hợp khẩn cấp      
 • Quản lý hiệu quả và chất lượng lưu trữ máu        
 • Quản lý lịch sử hiến máu tốt hơn        
 • Truyền thông y tế hiệu quả

Quận đoàn 1 hy vọng với ứng dụng S4Life,  trong năm 2020, con số người dân tham gia hiến máu sẽ đạt 2% để hoàn thành mục tiêu an toàn dự trữ máu, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay.

Các thành tích đã đạt được:

- Được Hội chữ Thập Đỏ Quận 1 đồng ý triển khai trong việc kêu gọi, quản lý hiến máu trên địa bàn Quận 1 kể từ tháng 5/2020

- Được đồng hành trong “Ngày hội hiến máu tình nguyện” năm 2020 do Thành Đoàn Tp HCM tổ chức ngày 25/04.

- Giải nhì cuộc thi “Dự án tình nguyện” năm 2020 do Trung Ương Đoàn tổ chức.

- Tính đến 26/7/2020, có 2.690 user tải ứng dụng để cập nhật thông tin hiến máu.

- Top 100 cuộc thi Start up Wheel 2020.

- Đã có user ở 54 Tỉnh/Thành đã tải ứng dụng tập trung tại Tp HCM, Long An, Bình Dương, Tiền Giang chiếm đến 76,4%.

Thông tin

 • Tên công ty: Quận Đoàn 1

  Email: longmcv@gmail.com
 • Địa chỉ 178 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Điện thoại 0901613368
 • Website www.bravohr.vn