Mã số N2009: Sản xuất bột giấy và giấy từ vỏ quả Sầu riêng.
1. Đặt vấn đề:
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện cả nước có khoảng 100.000 ha sầu riêng, sản lượng 1,3 triệu tấn mỗi năm. Sầu riêng là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ riêng phần thịt, phần hạt mà cả phần vỏ của Sầu riêng cũng có rất nhiều công dụng. Nhưng chỉ có 30% Sầu riêng là có thể ăn được và phần còn lại được coi là chất thải như hạt, vỏ Sầu riêng. Đặc biệt với đặc tính xơ, vỏ Sầu riêng có thể là nguyên liệu để làm phân hữu cơ, than,… Tuy nhiên, tại Việt nam chưa có một đề tại nào nghiên cứu sản xuất giấy và bột giấy từ vỏ quả Sầu riêng. Do đó, chúng tôi quyết định thực hiện đề tài “Nghiên cứu sản xuất bột giấy và giấy từ vỏ quả Sầu riêng” , nhằm nâng cao giá trị của vỏ quả Sầu riêng đối với đời sống con người và nhằm đáp ứng nhu cầu tìm nguồn nguyên liệu phi gỗ để thay thế gỗ trong sản xuất bột giấy và giấy do nhu cầu thị trường ngày càng tăng.
2. Nội dung giải pháp:
2.1. Bột giấy từ vỏ quả sầu riêng được sản xuất theo quy trình sau:
Qua nhiều thí nghiệm, các điều kiện tối ưu cho quy trình nấu nguyên liệu từ vỏ quả Sầu riêng để sản xuất bột giấy thành phẩm là ở nhiệt độ 160oC, thời gian 180 phút, nồng độ NaOH sử dụng 5% so với khối lượng khô tuyệt đối.
2.2. Quy trình sản xuất giấy:
Điều kiện tối ưu để sản xuất giấy gói chống thấm là tỉ lệ bột giấy thành phẩm SR là 30% và 70% bột giấy chất lượng cao (được mua trên thị trường từ Công ty Lê Cường và một số phụ gia với khối lượng 75 g/m2. Nếu sản xuất giấu bìa thì sử dụng một số phụ gia với khối lượng 280 g/m2.
Thông tin
-
Nhóm tác giả: PHAN DUY HIỆP, ĐỖ TUỆ MẪN, PHẠM NGỌC BẢO HÂN
Trường THCS Lý Thánh Tông
Người liên hệ: Phan Duy Hiệp
Điện thoại: 0822 513 488