Mã số N2006: “Cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang” cho những người khó khăn trong dịch Covid-19

  - Chia sẻ:    
Chỉ cần bấm nút sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ tự động chảy ra, hay một chiếc ATM khác lại nhả ra những tấm khẩu trang thiết thực cho những người có hoàn cảnh khó khăn mang sử dụng trong mùa dịch Covid-19.

Chiếc máy phát gạo tự động độc đáo này do Công ty PHGLock sáng chế, đang đặt tại số 204B đường Vườn Lài (Q.Tân Phú, TP.HCM) để phát gạo miễn phí cho những người vô gia cư, bán vé số, ve chai hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Công ty PHGLock vốn chuyên kinh doanh mảng nhà thông minh và khóa điện tử. Khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng nóng, lệnh giãn cách xã hội được Chính phủ ban hành, đội ngũ cán bộ, nhân viên đã quyết định sáng chế ra chiếc máy này với kinh phí 10 triệu đồng từ những vật liệu mà công ty mình có được.

Chiếc máy hoàn toàn tự động, có cấu tạo gồm một thùng chứa gạo đặt trên cao, một camera nhận diện khuôn mặt, đường ống và một nút bấm. Theo đó, khi người dân đến lấy gạo bắt buộc phải nhấn nút để hệ thống nhận diện khuôn mặt, sau khi nhận được tín hiệu cho phép nhận gạo, người lấy gạo chỉ cần đưa túi vào vòi của chiếc máy, gạo sẽ tự chạy ra mà không cần bất kỳ ai chuyển gạo trực tiếp tới tay người nhận.

Điểm phát gạo miễn phí 24/24 tại đường Vườn Lài, Q.Tân Phú, TP.HCM.

Điểm đặc biệt, chiếc máy phát gạo tự động này còn có hệ thống nhận diện gương mặt rất chính xác: Nếu không phải đối tượng khó khăn hoặc những người đến nhận gạo nhiều lần trong 1 ngày, hệ thống sẽ phát hiện và nhắc nhở những người đó nhường lại phần cho những người khác.

Để tránh trường hợp chen lấn, tranh giành, gây mất trật tự, quanh khu vực phát gạo, đơn vị tổ chức đã kẻ nhiều vạch màu xanh có hình bàn chân dưới nền bê tông, mỗi vị trí cách xa nhau 2m để người dân đứng xếp hàng lấy gạo.

Nếu người dân nào không tuân thủ quy tắc, hệ thống loa phát thanh của máy phát gạo sẽ liên tục nhắc nhở để người dân ý thức trong việc xếp hàng, chen lấn trong mùa dịch Covid-19. Ngoài ra, tại cây “ATM gạo” này còn có câu khẩu hiệu rất dễ thương: "Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác".

Quá trình nhận gạo chỉ thực hiện tầm 1 phút/lượt

Chính vì vậy, chương trình phát gạo miễn phí này không cần quá nhiều tình nguyện viên đi theo giám sát. Thay vào đó, họ chỉ cần ngồi một chỗ theo dõi từ xa trên điện thoại hoặc máy tính là nắm được hết tình hình phát gạo.

Anh Hoàng Tuấn Anh, CEO Công ty PHGLock, cho biết: “Chiếc máy này được đưa vào vận hành từ ngày 6/4. Máy phát gạo phát cả ngày lẫn đêm nên những lao động đi mưu sinh buổi sáng thì buổi chiều hoặc tối có thể đến đây lấy gạo và ngược lại mà không cần lo sợ giới hạn về thời gian”.
Ngay sau máy phát gạo tự động này ra đời, cộng đồng vô cùng thích thú và mô hình này đã được nhanh chóng nhân rộng ra Hà Nội. Đồng thời, hàng loạt nhà hảo tâm đã nhanh chóng chuyển gạo đến cho cây ATM để đảm bảo cây không bị trục trặc, như những máy ATM lúc… hết tiền.

Niềm vui khi nhận được gạo miễn phí. Dù ít dù nhiều cũng giúp những người khó khăn no bụng, ấm lòng trong mùa dịch.

Theo anh Tuấn Anh, chương trình phát gạo miễn phí này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi dịch Covid-19 không còn nữa. Trong ngày đầu tiên, máy phát gạo tự động đã phát cho hơn 200 người với số lượng trên 300kg, mỗi lần máy phát gạo sẽ phát khoảng 1.5kg.

Không dừng lại ở đó, sáng ngày 6/8, cây "ATM khẩu trang" miễn phí đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức hoạt động tại số 204B đường Vườn Lài, Q. Tân Phú, TP.HCM.

Cây "ATM khẩu trang” của công ty PHGLock có chức năng cũng tương tự như “ATM gạo” mà đơn vị này đã đưa vào hoạt động trong thời gian qua để phát gạo miễn phí cho những người vô gia cư, bán vé số, ve chai hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn giúp họ vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Khi đến đây nhận khẩu trang, người dân phải xếp hàng trên những vạch màu xanh có hình bàn chân, sau đó lần lượt di chuyển đến bàn đã được chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô để diệt khuẩn. Xong công đoạn này, người dân mới được đi đến “ATM khẩu trang” bấm nút để nhận diện khuôn mặt rồi nhận khẩu trang.

"So với “ATM gạo” thì chiếc máy này phức tạp hơn vì khẩu trang có nhiều bao bì, nhãn hiệu khác nhau nên quy trình lập trình, lắp ráp phức tạp hơn thì máy mới có thể chạy ra khẩu trang", anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn Anh, khẩu trang trong chiếc máy này có nhiều loại do một số công ty sản xuất khẩu trang tài trợ. Đối với khẩu trang vải, có thể sử dụng trên 30 lần/cái thì mỗi lần đến nhận người dân chỉ được nhận 1 cái. Còn đối với loại dùng được 3-4 lần, người dân sẽ nhận được số lượng nhiều hơn, có thể đủ dùng trong tuần.

Thông tin

  • Tên tổ chức: Công ty Cổ phần Vũ trụ Xanh
  • Địa chỉ 204B Vườn Lài, Phú Thọ Hoà, Tân Phú, TP. HCM
  • Điện thoại 19009015
  • Website www.PHGLock.vn