Mã số N1001: VOIZ FM - Ứng dụng Sách nói Bản quyền, hưởng ứng xu thế chuyển đổi số trong ngành Xuất bản

  - Chia sẻ:    

Dù bị hoài nghi rất nhiều khi lựa chọn kinh doanh Sách nói có Bản quyền, Voiz FM đến nay đã làm nên kỳ tích khi đã có hơn 1,000,000 người dùng. Ứng dụng cũng sở hữu kho Sách nói Chất lượng cao lên đến hàng ngàn tựa sách nổi tiếng từ gần 20 đối tác uy tín như First News, PACE, Quảng Văn, Bách Việt, Nhã Nam, Alpha Books, NXB Kim Đồng…, cùng kho nội dung độc quyền của các tác giả nổi tiếng như Nguyễn Nhật Ánh, Osho, Dan Brown, Nguyên Phong,…

Từ những khó khăn buổi đầu,

Lê Hoàng Thạch - CEO của ứng dụng sách nói Voiz FM - cho biết khi đưa ra ý tưởng nền tảng nghe sách có phí, nhiều người dự đoán không khả thi do tâm lý dùng miễn phí vẫn còn phổ biến. Nhóm sáng lập đau đầu tìm lời giải cho bài toán kinh doanh: cho sử dụng miễn phí rồi tìm nguồn thu từ quảng cáo, hay để người dùng đóng phí. Cuối cùng, Voiz FM chọn hướng làm sách có bản quyền và thu phí, vì nhận thấy đây là hướng tốt nhất để xây dựng nhận thức bản quyền cho người dùng.

Kết quả sau một năm chính thức ra mắt, Voiz FM ghi nhận trên 15 triệu phút được người dùng bỏ tiền nghe sách. Thư viện của start-up này tăng lên 2.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực từ kinh doanh, văn học, đến triết lý, tôn giáo, lịch sử...

Để đạt được kết quả ngoạn mục này, Voiz FM đã chọn ra đời đúng thời điểm “sớm vừa đủ”: nhu cầu của thị trường tăng trưởng nhanh, nhưng vẫn chưa đủ lớn để những tập đoàn khổng lồ để mắt đến. Giới trẻ Việt Nam hiện nay rất năng động, di chuyển nhiều, làm nhiều việc cùng lúc. Trong khi đó, audio là định dạng nội dung duy nhất có thể cho phép bạn làm việc đa nhiệm (multi-tasking): vừa hấp thu kiến thức từ sách, trong khi vẫn rảnh tay rảnh mắt để lái xe, để dọn dẹp nhà cửa hoặc để tập thể thao.

Đến chuyện bảo vệ bản quyền!

Cũng giống như âm nhạc, chuyện thương thảo bản quyền để chuyển sách in thành sách nói khá rắc rối. Có những quyển tác giả là người giữ bản quyền, có quyển thuộc về nhà xuất bản, có sách lại do dịch giả nắm. Một số tiểu tiết như nhạc nền, hình vẽ trên bìa đôi khi thuộc sở hữu của bên thứ ba. Do vậy, muốn thu âm một quyển sách nào, đội ngũ của Voiz FM phải tìm hiểu kỹ lưỡng và làm việc với đầy đủ các bên.

Ngoài ra, không chỉ tuân thủ quy định, Voiz FM cũng chung tay bảo vệ bản quyền và tạo dựng nhận thức cho cộng đồng. Đội ngũ Bản quyền thường xuyên báo cáo các trường hợp vi phạm bản quyền (đăng tải nội dung do Voiz FM sản xuất hoặc giữ bản quyền) trên những nền tảng YouTube, Spotify... Tính từ tháng 07/2020 đến nay, Voiz FM gỡ hơn 50.000 nội dung sách nói vi phạm bản quyền.

Gần đây, sau một thời gian hoạt động thí điểm, Voziz FM cũng đã chính thức được Cục Xuất bản cấp giấy phép Phát hành xuất bản phẩm điện tử. Đây là một bước ghi nhận đáng kể khi số đơn vị có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cao của ngành phát hành điện tử ở Việt Nam hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Với những bước tiến đáng khích lệ cùng chiến lược kinh doanh minh bạch, tôn trọng bản quyền nhằm chung tay thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số trong ngành xuất bản, chắc chắn Voiz FM sẽ luôn giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường xuất bản điện tử.

Thông tin

  • Tên công ty: CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ WEWE

    Địa chỉ: 44 Lê Văn Duyệt, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

    Email: support@wewe.vn